Tất cả những gì bạn cần biết về lỗi SMTP và mã trả lời

àm những câu như “421. Hãy thử lại sau ”hoặc“ 550. Hành động được yêu cầu không được thực hiện: hộp thư đến không khả dụng ”thỉnh thoảng lại bật lên khi bạn gửi các chiến dịch tiếp thị qua email và email giao dịch ?

Tôi chắc chắn là họ làm. Vì đây là hai trong số các thông báo lỗi SMTP phổ biến nhất. Nhưng vì những câu lệnh này quá ngắn và không mang tính mô tả, chúng không cung cấp cho người gửi nhiều thông tin về cách xử lý lỗi gửi. Họ khiến họ hoang mang và lo lắng.

Trong bài đăng này, chúng tôi sẽ giúp bạn vượt qua điều đó. Chúng tôi sẽ tìm hiểu kỹ về mã lỗi SMTP và đề xuất cách hành động được khuyến nghị cho từng thông báo này.

Cảnh báo: tin tốt là không phải tất cả các mã trả lời SMTP đều là thông báo lỗi (chúng ta sẽ đi sâu hơn về vấn đề đó sau một thời gian).

Mã trả lời SMTP là gì?

Để chia sẻ cập nhật trạng thái máy chủ với người dùng, SMTP sử dụng mã trạng thái cơ bản. Nó bao gồm ba chữ số và một phần văn bản . Phần chữ số của mã được thiết kế để xử lý bằng máy, trong khi phần văn bản giúp người dùng hiểu thông điệp.

Giải phẫu của mã trả lời SMTP.
Giải phẫu các mã trả lời SMTP

Dưới đây, chúng tôi sẽ phân tích các loại lỗi phổ biến nhất. Để xem danh sách đầy đủ, hãy đọc hướng dẫn của chúng tôi nêu bật tất cả các mã lỗi và phản hồi SMTP.

Bẻ mã: chữ số đầu tiên có nghĩa là gì?

Mỗi chữ số trong chuỗi ba số có một ý nghĩa cụ thể – chữ số đầu tiên là quan trọng nhất vì nó chỉ định loại cảnh báo. 

 • 2 đánh dấu lớp có phản hồi tích cực . Nếu bạn thấy mã trả lời giống như “2xx”, điều đó có nghĩa là hành động được yêu cầu đã được hoàn tất thành công. Một vài ví dụ về mã lớp 2 là “220. Máy chủ đã sẵn sàng ”hoặc“ 221. Đang đóng kết nối ”. 
 • 3 đánh dấu một lớp mã trả lời cho biết các phản hồi trung gian tích cực . Nói một cách đơn giản, những người dùng này thông báo cho người dùng rằng máy chủ đã chấp nhận một lệnh nhưng do sự cố kỹ thuật nên hoạt động đang bị tạm dừng. Bạn có thể đã thấy mã trả lời lớp 3 như “354. Bắt đầu nhập thư kết thúc ” . Mặc dù thật khó hiểu, nhưng tất cả những gì đoạn mã muốn nói là máy chủ đã nhận được dữ liệu cho các trường “Đến” và “Từ” và đang đợi người gửi chỉ định nội dung thư. 
 • Mã trả lời bắt đầu bằng 4 thông báo cho người dùng về các câu trả lời tiêu cực tạm thời . Điều này có nghĩa là máy chủ không thể chấp nhận hành động hoặc hoàn thành một lệnh. Tuy nhiên, như tên cho thấy, lỗi của 4 mã lớp không phải là vĩnh viễn – sau khi bạn khắc phục sự cố phía máy chủ, hãy gửi lệnh đến máy chủ một lần nữa. “420. Sự cố kết nối hết thời gian chờ ” là một thông báo lỗi thoáng qua phổ biến, có nghĩa là tường lửa của người nhận đang chặn email của người gửi. 
 • 5 ở đầu mã trả lời là dấu hiệu của thông báo “lỗi vĩnh viễn” khét tiếng . Không giống như các lỗi bắt đầu bằng 4, những lỗi này sẽ không được sửa bằng cách khởi động lại một chuỗi lệnh. Để xử lý những lỗi này, người dùng cần liên hệ với các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ email và khắc phục sự cố cơ sở hạ tầng. Do đó, việc loại bỏ lỗi 5xx thường thay mặt cho nhóm gửi yêu cầu thời gian và tài nguyên. 

Có chuyện gì? Chữ số thứ hai là một gợi ý

Vì vậy, chữ số đầu tiên giúp các nhóm xác định loại và mức độ nghiêm trọng của lỗi SMTP. Chữ số thứ hai trong mã cũng quan trọng như nó gợi ý về gốc rễ của vấn đề ở đâu. Dưới đây là bảng phân tích ý nghĩa của các chữ số khác nhau ở vị trí thứ hai trong mã:

 • 0 điểm cho lỗi cú pháp . Thông báo lỗi x0x có thể hiển thị khi người dùng cố gắng chạy một lệnh không tồn tại hoặc mắc lỗi cấu trúc khi bắt đầu chuỗi. Hãy nghĩ về những thông điệp như “500. Lỗi cú pháp. Lệnh không được nhận dạng ” , hiển thị khi người gửi thử chạy các lệnh không phù hợp với bất kỳ danh mục chức năng nào của máy chủ. 
 • 1 đánh dấu lỗi thông tin và yêu cầu . Những thông điệp như “211. Trả lời trợ giúp hệ thống ”hướng dẫn người dùng đến trung tâm trợ giúp trong trường hợp họ có thắc mắc về máy chủ SMTP. 
 • 2 giải quyết các vấn đề về kết nối, cho người gửi biết rằng đường truyền là gốc rễ của vấn đề. Trong “420. Sự cố kết nối hết thời gian chờ ” , người dùng nhận được cảnh báo rằng do sự cố bảo mật hoặc phần cứng, máy chủ của người nhận không thể truy cập được. Trong hầu hết các trường hợp, lỗi sẽ tự động giải quyết nếu bạn thử chạy lại lệnh sau. 
 • 3 và 4 đều đánh dấu các lỗi không xác định . Vâng, thật khó chịu khi chúng tôi không có thêm gợi ý về các lỗi phổ biến như 431, 530 hoặc 541 – vì vậy, người gửi ít nhất có thể làm được bằng các gợi ý của tin nhắn văn bản và ý nghĩa đằng sau hai chữ số còn lại. 
 • Nếu bạn thấy số 5 là chữ số thứ hai của mã trả lời, điều đó có nghĩa là hệ thống thư phải chịu trách nhiệm về lỗi . Ví dụ phổ biến nhất về mã x5x là “550. Các hành động được yêu cầu không được thực hiện. Hộp thư đến không khả dụng ” có nghĩa là không có địa chỉ email nào khớp với email bạn đã nhập trong“ Tới ”. 

Chữ số thứ ba? Chúng tôi không có manh mối (chưa)

Trong tài liệu do RFC phát hành, không có thông số kỹ thuật nào về những chữ số thứ ba trong mã đang đề cập đến. Tất cả những gì chúng tôi biết là chúng cung cấp thông tin phần mềm nâng cao, góp phần làm cho các bài đọc chi tiết hơn. 

Chữ số thứ ba trong mã trả lời SMTP được gọi là trình triển khai và nằm trong khoảng từ 0 đến 9. 

Khắc phục sự cố các mã trả lời SMTP phổ biến nhất

Bây giờ bạn đã biết cách đọc phần chữ số của mã trả lời SMTP, đã đến lúc giải mã các tin nhắn văn bản (đôi khi cũng khó hiểu) và khám phá cách tốt nhất để phản ứng với các thông báo lỗi phổ biến. 

Nhìn chung, có khoảng 25 mã trả lời máy chủ trả về cho người dùng. Vì lợi ích của hiệu quả, chúng tôi sẽ không xem xét tất cả chúng và thay vào đó tập trung vào việc khắc phục các thông báo lỗi phổ biến nhất.

Trả lời mã và tin nhắnNghĩaBước tiếp theo
Lớp 2 – Lỗi
220. Máy chủ đã sẵn sàngMáy chủ đã sẵn sàng để chạy các lệnhThông báo này cho biết hệ thống đang hoạt động. Bắt đầu nhập dữ liệu người nhận và nội dung thư. 
250. Đã hoàn thành thao tác gửi thư được yêu cầu OKĐiều này cho phép người gửi biết rằng email đã được gửi thành công. Ngồi lại và đợi hồi âm. 🙂
252. Không thể VRFY người dùng – sẽ cố gắng phân phốiNhư phần văn bản gợi ý, máy chủ nhận ra địa chỉ của người nhận là hợp lệ nhưng không thể xác minh địa chỉ đó. Tuy nhiên, SMTP sẽ hoàn tất việc gửi. Email phải được gửi ngay cả khi chưa được xác minh. Tuy nhiên, sau khi máy chủ trả về mã trả lời 252, tốt hơn hết bạn nên kiểm tra kỹ xem địa chỉ đó có đúng không. 
Lớp 3 – Mã trả lời
354. Bắt đầu nhập thư; kết thúc bằng <CRLF>, <CRLF>Thông báo này là phản hồi từ máy chủ – nó cho người dùng biết rằng máy chủ đã truy xuất thành công dữ liệu người gửi và người nhận và đang chờ nhập dữ liệu trong “Nội dung”. Vì mã trả lời là một bản cập nhật trạng thái, không phải là một lỗi, nên không cần phải sửa bất cứ điều gì. Nhập nội dung thư và nhấn nút “Gửi”. 
Lớp 4 – Mã trả lời
421. Dịch vụ không có sẵnĐây là lỗi tạm thời do quản trị viên tắt máy chủ người nhận. Định cấu hình lại máy chủ SMTP trong ứng dụng email của bạn. Xóa tài khoản của bạn khỏi khách hàng và đăng nhập lại. Thay đổi cổng gửi từ 25 thành 587 (chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng 465 hoặc 2525 vì cả hai đều không tuân thủ RFC). Tắt mạng VPN nếu bạn sử dụng hoặc yêu cầu nhà cung cấp đưa máy chủ email vào danh sách trắng. 
442. Kết nối bị ngắt khi truyền Lỗi này chỉ ra sự cố kết nối Internet. Khởi động lại bộ định tuyến của bạn hoặc liên hệ với nhà cung cấp Internet để khắc phục sự cố lỗi kết nối. 
Lớp 5 – Lỗi vĩnh viễn
550. Các hành động được yêu cầu không được thực hiện. Hộp thư đến không khả dụngĐịa chỉ của người nhận không tồn tại (phần văn bản cũng có thể đọc là “550 Không có người dùng như vậy ở đây” hoặc “550. Người nhận không hợp lệ”. Máy chủ trả về thông báo này nếu tường lửa chặn người gửi. Lỗi 550 cũng hiển thị nếu địa chỉ người gửi không hợp lệ. Máy chủ trả về 550 khi người gửi cố gắng gửi email từ các địa chỉ yêu cầu xác thực SMTP mà không cung cấp thông tin đăng nhập. Kiểm tra lỗi chính tả ở cả “Từ” và “Đến”. Tìm hiểu xem IP của bạn có nằm trong danh sách đen hay không và thay đổi địa chỉ để tránh các khối tường lửa. Thay đổi cổng SMTP. Cổng SMTP 25 mặc định thường được sử dụng để gửi thư rác, vì vậy ISP có nhiều khả năng gắn cờ nó hơn. Bật xác thực SMTP trong trình duyệt của bạn. 
554. Giao dịch không thành công Tương tự như 550, 554 được trả lại nếu việc gửi bị chặn bởi tường lửa của người nhận hoặc địa chỉ bạn đã nhập trong trường “Đến” không tồn tại. Kiểm tra xem IP có nằm trong danh sách chặn hay không. Yêu cầu người nhận đưa email vào danh sách trắng để thuận tiện cho việc gửi. Kiểm tra lỗi chính tả địa chỉ của người nhận. 
500. Lỗi cú pháp. Lệnh không được công nhậnThông báo này cho biết rằng một lệnh bạn đã cố gắng gửi không khớp với danh sách các yêu cầu SMTP hoặc ESMTP đã biết. Nếu bạn sử dụng tường lửa hoặc phần mềm chống vi-rút, bạn có nhiều khả năng phải đối phó với các lỗi loại 500. Tạm thời vô hiệu hóa các công cụ bảo mật, chạy lệnh và khởi động lại phần mềm sau khi có phản hồi của máy chủ là cách nhanh chóng để khắc phục sự cố. 
523. Tổng kích thước của việc gửi vượt quá giới hạn Lỗi này là kết quả của việc nhập quá nhiều địa chỉ vào trường CC / BCC. Để tránh phải đối phó với 523 thông báo lỗi, hãy chia danh sách gửi thư của bạn thành các lô nhỏ hơn. 

Đây là những thông báo lỗi SMTP phổ biến nhất mà người gửi email nhận được. Cần lưu ý rằng một số ứng dụng email trả lại mã trả lời SMTP thường xuyên hơn những người khác – đặc biệt, người dùng Yahoo Mail và Outlook được biết đến là người nhận được rất nhiều cảnh báo này. 

7 mẹo để tránh lỗi SMTP

Mặc dù có hàng tá lỗi mà người gửi phải nhận ra và xử lý, rất nhiều lỗi trong số này có nguồn gốc chung và chỉ ra các vấn đề lặp lại. Do đó, có một tập hợp các phương pháp hay nhất sẽ giúp các nhóm ngừng nhận thông báo từ máy chủ. Dưới đây là 7 thủ thuật dễ thực hiện sẽ cải thiện hiệu quả giao tiếp và truyền tải của máy chủ. 

1. Sử dụng các công cụ chống thư rác

Vì một loạt các thông báo lỗi được kết nối với tường lửa chặn địa chỉ người gửi, một cách thông minh để khắc phục những thách thức này là đảm bảo rằng IP của bạn không được sử dụng để gửi thư rác. Bắt đầu chạy kiểm tra chống thư rác thường xuyên bằng cách sử dụng các công cụ như Mailwasher hoặc Zerospam.

Trong bài viết này, bạn có thể tìm hiểu thêm về cách đo lường khả năng gửi email của mình và cách hoạt động của các công cụ kiểm tra email.

2. Giới hạn khối lượng gửi

Hầu hết các ISP đều có ngưỡng cho phép người gửi gửi bao nhiêu email mỗi giờ – khi bạn vượt qua ngưỡng đó, lỗi SMTP sẽ hiển thị và việc gửi tin nhắn sẽ bị xâm phạm. Mặc dù các nhà tiếp thị đặt KPI khối lượng gửi cao là điều tự nhiên, nhưng hãy đảm bảo duy trì số lượng email bạn gửi ở mức 50 email mỗi giờ hoặc thấp hơn. 

3. Kiểm tra kỹ dữ liệu người gửi-người nhận

Phần lớn các lỗi truyền xuất hiện do email của người nhận không còn hợp lệ. Để đảm bảo người dùng không nhập sai email khi họ đăng ký vào danh sách gửi thư, hãy thêm công cụ xác minh email vào trang web – công cụ này giúp chỉ ra những khách truy cập trang web cố ý nhập email không hợp lệ hoặc mắc lỗi chính tả vô tình. 

Ngoài ra, hãy kiểm tra kỹ xem địa chỉ trong trường “Đến” có khớp với địa chỉ trong cơ sở người đăng ký hay không. 

4. Thay đổi cổng

Trực quan hóa các cổng email.
Trực quan hóa các cổng email. Nguồn: Mailtrap

Như đã đề cập ở trên, một số ISP nghiêm ngặt về spam chặn tất cả các tin nhắn đến từ cổng gửi 25 vì có quá nhiều người gửi spam sử dụng nó để chia sẻ các tin nhắn không mong muốn và không liên quan. 

Đó là lý do tại sao, nếu bạn gặp khó khăn với vấn đề gửi, tốt hơn nên thay đổi cổng SMTP mặc định thành 587 (hoặc 467 cho người gửi kết nối với máy chủ qua SSL). 

5. Thay đổi cấu hình tường lửa và chống vi-rút trên PC của bạn

Mặc dù các công cụ bảo mật giúp người gửi bảo vệ địa chỉ của họ khỏi bị lừa đảo và lạm dụng thư rác, nhưng đôi khi phần mềm này lại quá khắt khe trong việc chặn các thư gửi đi. 

Nếu chiến dịch email của bạn gặp khó khăn để vượt qua, rất có thể tường lửa hoặc phần mềm chống vi-rút của bạn đang cản đường. Để xử lý sự cố, hãy tạo một ngoại lệ cho máy chủ SMTP trong cài đặt phần mềm. 

6. Bật SURBL

SURBL (viết tắt của Spam URL Real-Time Block List) là công nghệ phát hiện và vô hiệu hóa các liên kết độc hại trong tin nhắn. Hiện tại, có những máy chủ không hỗ trợ SURBL – nếu máy chủ của bạn có, bật nó là một ý kiến ​​hay. 

Đây là một cách đơn giản nhưng hiệu quả để bảo vệ danh tiếng trực tuyến của người gửi và loại bỏ rủi ro lừa đảo – do đó, tỷ lệ địa chỉ của bạn lọt vào danh sách đen thấp hơn và có ít thông báo lỗi SMTP hơn. 

7. Kiểm tra email trước khi nhấn “Gửi”

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đội ngũ tiếp thị qua email và công nghệ sẽ có thể phát hiện ra các lỗi tiềm ẩn bằng cách kiểm tra kỹ lưỡng các chiến dịch (như chào mừng, ra mắt sản phẩm, email bản tin) trước khi gửi chúng đến một loạt người dùng thực. Dưới đây là một số tiêu chí bạn nên chú ý khi chạy thử nghiệm:

 • Thư rác kích hoạt trong dòng chủ đề, bản sao hoặc lời kêu gọi hành động . 
 • Các liên kết độc hại hoặc bị hỏng. 
 • Tần suất và khối lượng gửi. 
 • Kích thước tin nhắn (không tuân thủ các yêu cầu đã đặt dẫn đến lỗi SMTP). 
 • Cơ sở hạ tầng đáng tin cậy (các cổng tuân thủ RFC, không có khả năng gửi email thay mặt cho VPN , tường lửa hoặc phần mềm chống vi-rút, v.v.).

Người quản lý sản phẩm hoặc kỹ sư phần mềm sử dụng các công cụ cụ thể để định cấu hình máy chủ xác thực SMTP ảo để kiểm tra email.

Một trong những công cụ như vậy là Mailtrap . Nó nắm bắt các email kiểm tra gửi đi của bạn, cho phép bạn kiểm tra các tập lệnh gửi email của mình và phân tích bất kỳ lỗi SMTP nào. Ngoài ra, Mailtrap giúp đánh giá email về điểm số spam và tính hợp lệ của tiêu đề SMTP. Nó cũng phân tích các mẫu email HTML của bạn để hỗ trợ trên các ứng dụng email phổ biến và giải thích những gì cần được cải thiện trong mã HTML / CSS. 

Bảng điều khiển Mailtrap.
Mailtrap

Đó là một nền tảng thân thiện với nhóm cho phép các nhà tiếp thị, nhà phát triển và QA giám sát và chạy các bài kiểm tra tập thể trong thời gian thực. 

Kiểm soát các mã trả lời SMTP

Nếu bạn cảm thấy bối rối khi giải mã ý nghĩa của các mã trả lời SMTP, thì bây giờ bạn đã biết cách đọc chúng, việc phản ứng với các cảnh báo sẽ dễ dàng và đơn giản hơn. Mặc dù có các mẹo cụ thể để khắc phục sự cố cho từng thông báo lỗi, nhưng bằng cách làm theo các phương pháp tiếp thị qua email cơ bản, bạn sẽ có thể giảm đáng kể số lượng cảnh báo máy chủ cho mỗi chiến dịch. 

Chìa khóa cho một chiến dịch thành công là lưu ý đến danh tiếng của người gửi, kiểm tra sự tuân thủ của chiến dịch với các yêu cầu do ISP đặt ra (kích thước nhóm người nhận, kích thước thư và những thứ khác) và sử dụng một bộ công cụ để cung cấp cho nhóm một công nghệ đáng tin cậy xương sống cho các nỗ lực tiếp thị.

Comments

 1. maria
  03/26/2014
 2. Joseph Scott
  03/26/2014
 3. Alex Shiels
  03/26/2014
  • john
   03/26/2014

Write a Comment